Những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá của các cầu thủ

Chấn thương trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi. Trong bóng đá, cường độ tập luyện lớn, thi đấu quyết liệt trên sân khiến cầu thủ dễ gặp những chấn thương không mong muốn dù đã được đào tạo và có thể chất tốt để phòng tránh. Trung bình mỗi cầu thủ có thể gặp hàng chục chấn thương lớn nhỏ trong suốt sự nghiệp. Cũng dễ kiểu khi 90% những chấn thương nghiêm trọng nằm ở phần dưới cơ thể. Cùng tìm hiểu những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá qua bài viêt sau đây của http://nestorindetroit.com nhé!

Chấn thương dây chằng – một trong những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá

Những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá là chấn thương dây chằng. Vận động, va chạm mạnh của cầu thủ gây chấn thương ở đầu gối thường xuyên xảy ra. Vì các dây chằng ở đây đảm nhiệm khối lượng lớn các vận động của chân như di chuyển, tranh chấp, tiếp đất hay sút bóng… Cấu tạo ở đầu gối có các dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau và dây chằng ở 2 bên. Khi dây chằng bị giãn hay đứt lìa sẽ làm cầu thủ rất đau và có thể không thể không thể thi đấu.

Nghiêm trọng nhất đối với cầu thủ là chấn thương đứt dây chằng chéo trước. Ở Việt Nam, đứt dây chằng chéo trước và vỡ sụn chêm gối trái đã hủy hoại sự nghiệp của Tuấn Anh – tiền vệ tài hoa người Thái Bình. Từ năm 2012 đến 2016 Tuấn Anh lại dính chấn thương ở đầu gối phải và tiếp túc phải lên bàn mổ. Hiện tại, anh vẫn chưa thể thi đấu được đỉnh cao.

chan thuong trong bong da nghiêm trọng nhất đối với cầu thủ là chấn thương đứt dây chằng chéo trước
Chấn thương trong bóng đá nghiêm trọng nhất đối với cầu thủ là chấn thương đứt dây chằng chéo trước

Tiếp đến là trường hợp của Văn Thanh – hậu vệ cánh người Hải Dương đã phải chia tay đội tuyển thi đấu AFF cup 2018 và cả Asian Cup 2019 sau khi các bác sĩ xác nhận anh bị đứt dây chằng chéo. Rất may, chấn thương của Văn Thanh chỉ ở phần lõi và hiện tại đã phẫu thuật thành công. Nhìn chung, đứt dây chằng là một trong 3 chấn thương gối phổ biến bên cạnh vỡ sụn chêm và sụn khớp gối. Chấn thương này rất dễ hủy hoại sự nghiệp cầu thủ.

Khi cầu thủ bị chấn thương dây chằng, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ. Nếu chỉ dãn dây chằng có thể chỉ cần trườm đá, xịt thuốc giảm đau để có thể tiếp tục thi đấu và điều trị sau. Nếu đứt dây chằng cần phẫu thuật nọi soi bằng cách sử dụng một phần gân bánh chè thay cho chỗ dây chằng bị đứt. Sau phẫu thuật cầu thủ cần tập chức năng ít nhất 4 đến 6 tháng. Cầu thủ không thể trở lại thi đấu trước 6 tháng bởi chấn thương này không thể bình phục 100% nếu không đủ thời gian cho cơ thể làm lành.

Thẻ đỏ bị treo giò mấy trận? Những trường hợp nào bị phạt thẻ đỏ?

Gãy xương – nỗi e sợ của các cầu thủ

Những chấn thương trong bóng đá nghiêm trọng nhất là gãy chân. Nhiều cầu thủ đã bị gẫy xương kinh hoàng khi va chạm, nó không chỉ ám ảnh với sự nghiệp cầu thủ đó mà còn ám ảnh cho cả những ai chứng kiến tình huống đó. Các trọng tài thường rất nghiêm khắc với các pha bóng có thể dẫn đến chấn thương cho cầu thủ, tuy nhiên vẫn có nhiều cầu thủ gãy gập chân sau những va tranh chấp.

Điển hình là Eduardo Da Silva. Sự nghiệp đang lên của Eduardo đã bị bẻ gãy bởi một cú tắc bóng kinh khủng của hậu vệ Martin Taylor. Xương chân của tiền đạo gốc Brazil gần như đã gãy lìa, và thậm chí còn lòi ra khỏi tất. HLV Wenger của Arsenal khi đó đã tức giận tới mức yêu cầu Martin Taylor phải bị cấm chơi bóng tới hết đời. Eduardo đã trở lại vào năm 2009 nhưng chấn thương đó đã khiến cho sự nghiệp tại Asernal của anh kết thúc khi câu lạc bộ đã chiêu mộ Maroune Chamakh.

Chấn thương vùng mắt cá chân

Vùng cổ chân là nơi chịu lực gần như toàn bộ cơ thể. Các cầu thủ có cổ chân dẻo thường dễ dàng vảy bóng theo nhiều hướng. Tuy vậy, cổ chân bao gồm mắt cá là nơi dễ bị tổn thương bởi tác động từ đối thủ hay tự gây ra do những pha đổi hướng, ngoặt bóng đột ngột. Khi đó dây chằng quanh vùng mắt cá chân bị tổn thương dẫn đến chấn thương cho cầu thủ.

Vùng cổ chân là nơi chịu lực gần như toàn bộ cơ thể
Vùng cổ chân là nơi chịu lực gần như toàn bộ cơ thể

Chấn thương mắt cá chiếm tỉ lệ khoảng 13% trong đó hơn một nửa là dãn và rách dây chằng. Khi cổ chân bị gập do va chạm, tiếp đất không tốt hay chẹo chân, đó là lúc vùng mắt cá bị tổn thương và sưng tấy. Các cầu thủ thường phải nghỉ thi đấu khoảng 1 tháng hoặc có thể phải phẫu thuật nếu chấn thương.

Flip flap là gì? Những cầu thủ có kỹ năng flip flap đẳng cấp nhất hành tinh là ai?

Chấn thương gân khoeo

Gân kheo là nhóm gân nằm sau bắp đùi, kết dính nhóm cơ bắp chịu lực ở phía sau với xương. Khi cầu thủ hoạt động với cường độ cao, hay do tác động ngoại lực, gân kheo bị kéo căng vượt giới hạn nào đó sẽ rách. Chấn thương gân kheo là chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá, chiếm đến 40% các ca.

Wolrd cup 2018 vừa rồi nhiều cầu thủ đã dính chân thương gân kheo và phải chia tay Wolrd cup sớm như Park Joo-ho trong trận gặp Thụy Điển. Vác ngôi sao như Alexis Sanchez, hay Benzema chấn thương gân kheo trong tập luyện và phải nghỉ thi đấu. Đặc biệt là trường hợp của Michael Owen, trước khi bị chấn thương rách dây chằng gân kheo, cầu thủ này là một con quỷ tốc độ.

Gân kheo là nhóm gân nằm sau bắp đùi, kết dính nhóm cơ bắp chịu lực ở phía sau với xương
Gân kheo là nhóm gân nằm sau bắp đùi, kết dính nhóm cơ bắp chịu lực ở phía sau với xương

Nhưng thật đen đủi, Owen dính chấn thương rách dây chằng gân kheo, bao gồm cả ba nhóm cơ chính và nó hoàn toàn bị dãn ra đến mức cực đại, câu lạc bộ chủ quản là Liverpool biết thừa sẽ không thể hồi sinh sự nghiệp thần đống khi đó 21 tuổi nữa bởi dây chằng bản thân nó sinh ra không có khả năng tự phục hồi và việc chữa dứt hẳn những tổn thương liên quan đến bó cơ này là việc bất khả. Dù rất nỗ lực tập luyện và trị liệu, song Owen chỉ còn là cái bóng của mình để rồi đi dần vào quên lãng.

Như vậy, những pha chấn thương kinh hoàng trong bóng đá kể trên luôn là nỗi ám ảnh với các cầ thủ. Cần đặc biệt lưu ý để tránh khỏi những chấn thương ngoài ý muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *