Cách để tránh các chấn thương trong bóng đá các cầu thủ nên biết

Chấn thương trong bóng đá là điều không thể tránh khỏi. Rất nhiều các cầu thủ đã vì chấn thương mà bỏ dở sự nghiệp thi đấu khi vãn còn đang trong “độ chín”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được cái nhìn khách quan nhất về cách để tránh các chấn thương trong bóng đá của các cầu thủ. Cùng đón xem với nestorindetroit.com nhé!

Các chấn thương trong bóng đá có dễ gặp không

Cầu thủ là những người thường xuyên phải luyện tập với cường độ và áp lực cao. Chính vì vậy việc dính chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Một thực tế có thể dễ dàng nhận thấy, thức chất không chỉ có bóng đá mà ngay cả các môn thể thao khác cũng rất dễ gặp chấn thương. Không một môn thể thao nào an toàn với người chơi nếu không biết rèn luyện đúng cách.

Chấn thương cổ chân khi đá bóng có nghiêm trọng không?
Chấn thương cổ chân khi đá bóng có nghiêm trọng không?

Nguyên nhân của những chấn thương là do người chơi chưa có ý thức đề phòng và thường hay chủ quan. Chưa nắm được các kỹ thuật cơ bản và luyện tập chưa đúng cách. Ngoài ra, một số bệnh lỹ cơ thể như thể lực không tốt, thiếu chất dinh dưỡng, điều kiện luyện tập không đạt chuẩn… cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình rèn luyện thân thể và dễ gặp phải chấn thương.

Trong trận đấu lượt về tại bán kết AFF Cup giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Philippine, một cổ động viên chạy vào sân vì quá vui mừng trước thành tích của đội nhà.

Cách tránh chấn thương khi đá bóng

Trong các tận đấu, khi cầu thủ gặp chấn thương, nhiều người thượng chọn cách xoa dầu để giảm sưng hay cố gắng chơi hết hiệp đấu. Có nhiều cầu thủ lại lựa chọn các nắn khớp khi nghi ngờ khớp bị chật… Tuy nhiên theo khuyến cáo của các bác sĩ đây là điều sia lầm. Không phải những chấn thương nào cũng có tự thể xử lý một cách nhanh chóng. Trong nhiều trường hợp nếu không thực hiện sơ cứu đúng cách sẽ dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng cầu thủ. Nhất là chấn thương chân khi đá bóng.

Trong các tận đấu, khi cầu thủ gặp chấn thương, nhiều người thượng chọn cách xoa dầu để giảm sưng hay cố gắng chơi hết hiệp đấu
Trong các tận đấu, khi cầu thủ gặp chấn thương, nhiều người thượng chọn cách xoa dầu để giảm sưng hay cố gắng chơi hết hiệp đấu

Chấn thương đá bóng thông thường sẽ chia thành ba phần. Đó là chấn thương khớp, chấn thương xương và chấn thương phần mềm. Khi gặp chấn thương cương và khớp cần nhanh chóng đưa đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Cong đối với chấn thương phần mềm bao gồm tổn thương về gân, cơ, dây chằng… có thể do các va chạm trực tiếp hoặc bị kéo căng quá mức, vặn xoắn…

Chấn thương phần mềm được phân loại theo mưc độ. Chấn thương độ 1 là nhẹ nhất với các biểu hiện như sưng, bầm hoặc chỉ đau nhiều khi vận động nặng, chịu lực lớn, số lượng bó sợi bị rách 25%. Chấn thương độ 2 gồm có giới hạn một phần vận động của cơ, sưng bầm tụ máu tại chỗ, đau nhiều, mất vững một phần của khớp, mức độ này dây chằng (gân, cơ) bị rách từ 25% đến 75% số sợi… Chấn thương độ 3 có các dấu hiệu như khớp sưng nhiều, mất vững và có thể bị bán trật hoặc trật khớp hoàn toàn . Đứt hoàn toàn số sợi gân – cơ hay dây chằng.

Thông tin về các loại thẻ trong bóng đá. Bao nhiêu thẻ vàng thì bị treo giò?

Lưu ý với các chấn thương phần mềm

Khi gặp các chấn thương phần mềm tuyệt đối không được chườm nóng. Thực hiện chườm lạnh, băng ép và kê cao tay hoặc vhaan bị thương. Sau đó phải đưa người bệnh vào các cơ sở y tế để tiếp tục xử lý. Khi chườm mát lưu ý nên cho vài cục đá vào túi nilon. Sau đó bọc khăn hoặc vải ướt ở bên ngoài và chườm lên phía trên. Nhiệt độ chườm tốt nhất là khoảng từ 6 đến 12 độ. Không nên chườm quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng bị bỏng lạnh. Nên chườm khoảng từ 15 đến 30 phút và nghỉ một đến hai tiếng rồi lại tiếp tục.

Lưu ý khi chan thuong bong da
Lưu ý khi chấn thương bóng đá

Trong 48 giờ đầu sau chân thương không nên chườm nóng, kéo hoặc nắn vùng tổn thương. Đặc biệt là đối với chấn thương dây chằng, việc kéo dãn, nắn bóp tuyệt đối không nên khi chưa có chỉ thị của bác sĩ. Để tránh chấn thương khi đá bóng hay do chơi thể thao việc làm ban đầu là làm giảm triệu chứng, giúp tổn thương ổn định. Đay là cách đẻ e các chấn thương nhanh lành nhất.

Như vậy, có thể thấy rằng chấn thương trong đá bóng là điều không thể tránh khỏi. Để có thể mau chóng lành bệnh nên tuân thủ theo các quy định của bác sĩ và lưu ý một số điều mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Chúc bạn luôn có được sức khỏe tốt và cùng đồng hành với website nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *