Bao nhiêu thẻ vàng thì bị treo giò? Những quy định về thẻ vàng

Với những ai từng theo dõi bóng đá, hẳn không xa lạ gì với những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ được các trọng tài sử dụng trên sân. Nhưng ít người hiểu chính xác nguồn gốc, mục đích, phạm vi áp dụng của những chiếc thẻ này. Vậy bao nhiêu thẻ vàng thì bị treo giò? Án treo giò là gì? Cùng nestorindetroit.com đón xem qua bài viết dưới đây nhé!

Thẻ vàng trong bóng đá là gì? Bao nhiêu thẻ vàng thì bị treo giò?

Thẻ vàng là một hình phạt cho cầu thủ bóng đá khi người đó phạm lỗi theo luật của môn bóng đá. Thẻ vàng không chỉ được sử dụng để cảnh cáo với các cầu thủ đang thi đấu trên sân mà còn áp dụng cả với các cầu thủ dự bị trong khu vực kĩ thuật. Trước khi thẻ vàng và thẻ đỏ ra đời, mỗi khi trọng tài muốn cảnh cáo hay đuổi cầu thủ nào ra khỏi sân phải gọi anh ta ra và tuyên bố trực tiếp với cầu thủ đó. Sau đó báo lại cho đội trưởng của đội đó biết.

Thẻ vàng trong thi đấu bóng đá
Thẻ vàng trong thi đấu bóng đá

Tuy nhiên, khác biệt về ngôn ngữ với cầu thủ cũng như khi nói riêng sẽ làm huấn luyện viên và khán giả trên sân thắc mắc về độ công bằng và công khai của trận đấu. Có trường hợp cầu thủ hiểu trọng tài nói nhưng giả vờ không biết, khiến cuộc chơi bị gián đoạn lâu mỗi khi án phạt được đưa ra. Sự bất cập này đã được trọng tài Ken Aston giải quyết bằng cách đưa ra ý tưởng thẻ vàng, thẻ đỏ. Mục đích nhằm giúp cho cầu thủ, huấn luyện viên và khán giả hiểu ngay các quyết định từ trọng tài.

Lần đầu tiên thẻ vàng, thẻ đỏ được áp dụng là Wolrd Cup 1907 tại Mexico. Sự ra đời của nó đã được nhiều người hoan nghênh và đến giờ những chiếc thẻ vàng, thẻ đỏ vẫn vô cùng hữu ích với các trọng tài.

Cách tránh chấn thương khi đá bóng mà bạn nên biết để bảo vệ sức khỏe và thể lực.

Khi nào cầu thủ sẽ bị cảnh cáo nhận một thẻ vàng?

Cầu thủ bị trọng tài phạt cảnh cáo (thẻ vàng) khi vi phạm một trong các lỗi:

 • Có hành vi phi thể thao.
 • Có lời lẽ hoặc hành động phản đối lại quyết định của trọng tài.
 • Liên tục vi phạm luật.
 • Trì hoãn trận đấu.
 • Không tuân thủ quy định về cự ly trong những quả phạt hoặc quả phạt góc.
 • Tùy tiện ra khỏi hoặc vào sân mà không có sự đồng ý của trọng tài.
 • Cởi áo khi ăn mừng bàn thắng
 • Cởi áo khi thay người (chân vẫn đặt trong ranh giới sân)

Một cầu thủ khi phạm lỗi nhận một thẻ vàng có thể tiếp tục chơi trong trận đấu. Cảnh cáo đó là “cảnh báo đầu tiên giành cho cầu thủ trong một trận đấu”. Cầu thủ cần chơi fairplay hơn để không bị thêm một thẻ vàng nữa đồng nghĩa với một thẻ đỏ. Vậy thẻ đỏ bị treo giò mấy trận?

Thẻ đỏ trực tiếp treo giò mấy trận?
Thẻ đỏ trực tiếp treo giò mấy trận?

Thẻ đỏ ra đời cùng với thẻ vàng bởi trọng tài Ken Aston nhưng mức độ của thẻ đỏ để phạt nghiêm trọng hơn thẻ vàng và cũng được áp dụng kể các cầu thủ trong khu vực kĩ thuật. Khi cầu thủ nhận thẻ đỏ tức là sẽ bị truất quyền thi đấu và phải rời khỏi khu vực kỹ thuật. Kể cả khu vực sát gần sân thi đấu. Mắc một trong những lỗi sau, cầu thủ sẽ bị nhận thẻ đỏ:

 • Có lối chơi thô bạo.
 • Có hành vi bạo lực.
 • Nhổ nước bọt vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác.
 • Ngăn cản một bàn thắng hoặc một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng cách cố tình chơi bóng bằng tay (không áp dụng với thủ môn ở trong khu phạt đền của đội mình).
 • Ngăn cản một cơ hội ghi bàn rõ ràng của đối phương bằng hành động phạm lỗi sẽ bị xử phạt quả trực tiếp hoặc phạt đền.
 • Dùng lời lẽ hoặc hành động xúc phạm xỉ nhục hoặc lăng mạ.
 • Nhận thẻ vàng thứ 2 trong một trận đấu.

Những chấn thương kinh hoàng trong bóng đá của các cầu thủ nổi danh trong lịch sử.

Hậu quả của phạt thẻ vàng hay thẻ đỏ

Đối với thẻ vàng chỉ dùng để cảnh cáo các lỗi ở trên mà cầu thủ không bị đuổi khỏi sân. Tuy nhiên, ở một số giải đấu Cup tùy điều lệ giải mà có sự linh động. Với AFF cup 2018, nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng ở hai trận khác nhau sẽ phải nghỉ ở trận đấu kế tiếp. Còn nếu cầu thủ chỉ nhận một thẻ vàng ở vòng bảng thì sẽ được xóa thẻ nếu đội bóng của cầu thủ đó vào vòng bán kết.

Đối với thẻ vàng chỉ dùng để cảnh cáo các lỗi ở trên mà cầu thủ không bị đuổi khỏi sân
Đối với thẻ vàng chỉ dùng để cảnh cáo các lỗi ở trên mà cầu thủ không bị đuổi khỏi sân

Hay như Asian Cup 2019, phải vào bán kết các cầu thủ mới được xóa thẻ nếu chỉ nhận 1 thẻ vàng trước đó. Đây là sự linh hoạt trong áp dụng treo dò do số thẻ vàng. Còn với hệ thống “giải đấu”, cầu thủ sẽ bị treo dò 1 trận khi nhận đủ 3 thẻ vàng. Khi bị thẻ vàng thứ 3 tương đương với 1 thẻ đỏ và lặp lại với các thẻ vàng tiếp theo.

Nếu cầu thủ bị 2 thẻ vàng trong một trận thì tương đương một thẻ đỏ, cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân và cấm thi đấu trận tiếp theo. Những thẻ vàng trận trước đó không được tính vào thẻ đỏ này. Trường hợp cầu thủ bị thẻ đỏ trực tiếp cũng tương tự như bị 2 thẻ vàng.

Cần lưu ý sự độc lập giữa 2 hệ thống “giải đấu” như giải Vleage, Laliga… và đấu cup như Wolrd Cup, Asian Cup. Cầu thủ chỉ bị treo dò theo hệ thống mà hiện tại họ đang thi đấu mà thẻ phạt đó không ảnh hưởng đến giải đấu khác. Ví dụ như cầu thủ bị thẻ đỏ trong giải Vleage thì chỉ treo dò trận tiếp theo ở Vleage mà vẫn có thể tham dự đấu Cúp quốc gia trận xen giữa.

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn những kiến thức về thẻ vàng và thẻ đỏ và quy tắc pạt thẻ vàng. Xem thêm thông tin về treo giò là gì hay treo giò cầu thủ mấy trận tại nestorindetroit.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *